เผยเรื่องเล่า เมื่อหลวงปู่ รอรับเสด็จฯ “ในหลวง” เช้าจรดเย็นก็ไม่เห็นมา เห็นแต่ทหารสองพ่อลูก

2003
views

ครั้งหนึ่ง “หลวงปู่ชอบ ฐานสโม” ได้ไปเยี่ยม “หลวงปู่ขาว อนาลโย” ที่วัดถ้ำกลองเพล จังหวัดหนองบัวลำภู พอดีวันนั้น เจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังแจ้งมาที่วัดถ้ำกลองเพลว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จไปเยี่ยมหลวงปู่ขาวที่วัดในวันนี หลวงปู่ชอบได้ยินดังนั้นจึงกราบลาหลวงปู่ขาวกลับวัด

แต่หลวงปู่ขาวไม่ยอม บอกว่าให้อยู่เป็นเพื่อนกันก่อน หลวงปู่ชอบบอกว่า ท่านคุยกับพระเจ้าแผ่นดินไม่เป็น หลวงปู่ขาวจึงบอกว่า ท่านก็คุยไม่เป็นเหมือนกัน เลยต้องขอให้อยู่เป็นเพื่อนกันก่อน (หมายเหตุ : ตอนนั้นหลวงปู่ชอบและหลวงปู่ขาวต่างก็ยังไม่เคยพบเจอกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาก่อนเลยทั้งคู่)

ในที่สุด หลวงปู่ชอบจึงจำเป็นต้องอยู่เป็นเพื่อนหลวงปู่ขาวด้วย วันนั้น หลวงปู่ทั้งสองนั่งรอรับเสด็จอยู่ที่เก้าอี้ในวัด… และนั่งรออยู่อย่างนั้น จนกระทั่งเวลาเย็นก็ยังคงคอยอยู่อย่างนั้น …ท้ายที่สุด หลวงปู่ทั้งสองก็เลยถามกันเองว่า

“ทำไมถึงยังไม่มาสักที… รอนานแล้ว?” “เห็นแต่ทหารพ่อลูกเนาะ” พระเณรลูกศิษย์ที่นั่งอยู่ด้วยในที่นั้น เมื่อได้ยินเช่นนั้นก็เลยบอกกับหลวงปู่ทั้งสองว่า “ก็ทหารสองพ่อลูกนั่นแหละ…ในหลวงกับลูกชายท่าน” เมื่อหลวงปู่ทั้งสองรู้ความจริงเข้าเท่านั้นแหละ…ก็ถึงกับหัวร่องอหายทั้งคู่เลยทีเดียว

ลูกศิษย์สงสัยก็เลยถามหลวงปู่ทั้งสองว่า ทำไมถึงไม่รู้ว่า…ทหารสองพ่อลูกนั่นแหละคือพระเจ้าแผ่นดินกับพระโอรส? หลวงปู่ขาวตอบว่า “นึกว่าจะมีขบวนแห่นำมา” ส่วนหลวงปู่ชอบตอบว่า “นึกว่าจะใส่ชฎา”

ที่มา : หนังสือ “ด้วยรอยยิ้มอิ่มปัญญา อารมณ์ขันพระอรหันต์” โดย วีระวัฒน์ ชลสวัสดิ์

📌