เหยื่อร้องดีเอสไอ ถูกหลอกสมัครกดหัวใจใน TikTok แลกเงิน เสียหายกว่า 40 ล้าน

870
views
ถูกหลอกสมัครกดหัวใจใน TikTok

เหยื่อถูกเว็บหลอกกดหัวใจในติ๊กต๊อกร้องดีเอสไอเจอเบี้ยวค่าตอบแทน

เหยื่อ 40 คน ร้องดีเอสไอ ถูกเว็บไซต์ tiktok008 หลอกสมัครสมาชิก-กดหัวใจ แลกเงิน แต่เบี้ยวจ่ายค่าตอบแทน เสียหายกว่า 40 ล้าน

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ รับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหาย 40 ราย หลังจากการถูกหลอกสมัครสมาชิกและกดหัวใจ ให้กับผู้ใช้บริการแอพพลิเคชั่น ‘ติ๊กต๊อก’ เดินทางเข้าร้องเรียนดีเอสไอ เพื่อขอให้รับเป็นคดีพิเศษและตรวจสอบเส้นทางการเงินเว็บไซต์ ชื่อ www.tiktok008.com ที่เปิดรับสมัครสมาชิกให้เข้าไปทำหน้าที่กดหัวใจ แต่ไม่ได้รับค่าตอบแทนตามที่อ้าง

น.ส.เดือน (ขอสงวนนามสกุล) หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ผู้ที่ต้องการร่วมงานจะต้องเสียค่าสมัครสมาชิกตามระดับชั้น ซึ่งมีทั้งหมด 6 ระดับ เริ่มตั้งแต่ 399 บาท ไปจนถึง 91,999 บาท เมื่อสมัครแล้วจะต้องกดหัวใจผ่านแอพพลิเคชั่นติ๊กตอก 70 หัวใจต่อวัน และจะได้รับค่าตอบแทนหัวใจดวงละ 8 บาท เท่ากับว่าจะได้เงินค่าตอบแทนวันละ 560 บาท หรือเดือนละ 16,800 บาท

โดยตนสมัครเป็นสมาชิกระดับ 3 เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา เสียเงินค่าสมัคร 12,999 บาท เมื่อทำไปแล้ว ตนตัดสินใจที่จะถอนเงิน แต่ไม่สามารถถอนเงินได้ โดยทางเว็บไซต์แจ้งว่าระบบมีปัญหา เพราะมีคนใช้บริการจำนวนมาก จนกระทั่งวันที่ 22 ต.ค. เว็บไซต์ดังกล่าวก็หายไป จึงรวมกลุ่มกับผู้เสียหายรายอื่นๆ มาร้องดีเอสไอ

ถูกหลอกสมัครกดหัวใจใน TikTok

ขณะที่ผู้เสียหายอีกราย เปิดเผยว่า ช่วงแรกที่สมัครสามารถถอนเงินได้ปกติ แต่พอช่วงเดือนต.ค. ก็ไม่สามารถถอนเงินได้เช่นกัน โดยทางเว็บไซต์ชี้แจงว่าระบบอยู่ระหว่างปรับปรุง แต่ก็ยังจัดโปรโมชั่นลดค่าสมัครลง 20% ทำให้มีคนสมัครเพิ่มมากขึ้น สุดท้ายเว็บไซต์ดังกล่าวก็หายไป รวมมีผู้เสียหายไม่ได้รับเงินมากกว่า 700 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 40 ล้านบาท

จากการตรวจสอบพบว่า เว็บไซต์ดังกล่าวเปิดตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา ส่วนเงินค่าสมัครสมาชิกถูกโอนไปยังบัญชีธนาคารต่างๆ 14 บัญชี ของคนจำนวน 9 คน จึงอยากให้ดีเอสไอรับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษ และดำเนินคดีกับเว็บไซต์ดังกล่าว

ร.ต.อ.ปิยะ เปิดเผยว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะรับเรื่องไว้พิจารณาตามขั้นตอนว่า คดีเข้าลักษณะเป็นการกู้เงินที่เป็นการฉ้อโกงหรือไม่ ซึ่งหากเข้าข่ายจะเสนออธิบดีดีเอสไอให้สั่งกองสำนักคดีสืบสวนว่าคดีมีความเป็นมาอย่างไร และจะให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหาย เบื้องต้นกลุ่มผู้เสียหายยืนยันมีผู้เสียหายกว่า 500 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท แต่วันนี้มีผู้เสียหายแสดงตัวเพียงแค่ 40 คน

ดูต้นฉบับ

📌