พระอพยพ ! กางเต๊นท์จำวัดริมถนน หลังน้ำมูลไหลทะลักท่วมวัด แนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

850
views
พระภิกษุสงฆ์ต้องอพยพ

นครราชสีมา – ลำน้ำมูลหลากท่วม อ.โนนสูง วัดธรรมทานวนาราม ปริมาณน้ำสูงเกือบ2เมตร พระภิกษุสงฆ์ต้องอพยพกางเต๊นท์จำวัดริมถนน โรงเรียนในพื้นที่ปิดชั่วคราว2แห่ง

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น หลังปริมาณน้ำจากลำน้ำมูลไหลเอ่อเข้าท่วมภายในวัดธรรมทานวนาราม ตำบลลำมูล อำเภอโนนสูง สูงเกือบ 2 เมตร พระภิกษุสงฆ์ต้องอพยพออกจากวัด ไปกางเต๊นท์จำวัดอยู่ริมถนน

วัดธรรมทานวนาราม

ภาพมุมสูงจะเห็นได้ว่าปริมาณน้ำมูลได้ไหลเข้าท่วมบริเวณวัด และบ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ติดกับวัดจำนวนหลายสิบหลังคาเรือน ระดับน้ำท่วมสูง ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำเรือติดเครื่องยนต์ ออกไปให้การช่วยเหลือและเข้าสำรวจสิ่งของภายในวัด ป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพจะเข้าไปขโมยสิ่งของในช่วงที่เกิดน้ำท่วม

ทั้งนี้ ปริมาณน้ำในลำน้ำมูลที่เพิ่มสูงขึ้น ยังได้ทะลักเข้าท่วมโรงเรียนบ้านหนองโจด หมู่ที่ 6 ตำบลลำมูล ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษา โดยน้ำได้ไหลเข้าท่วมภายในตัวอาคารเรียนชั้นล่าง หอประชุมโรงเรียน และโรงอาหาร ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร และมีแนวโน้มว่าจะท่วมสูงขึ้นอีก ทางโรงเรียนจึงได้สั่งปิดเรียนชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะเข้าสู่สภาวะปกติ รวมขณะนี้มีโรงเรียน 2 แห่งแล้วที่น้ำท่วมทำให้ต้องปิดการเรียนการสน ได้แก่ โรงเรียนบ้านโนนมันเทศ และโรงเรียนบ้านหนองโจด

นอกจากนี้ ยังพบว่า ปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบทำให้ชาวบ้านใน 7 หมู่บ้าน จำนวน 500 หลังคาเรือน ของตำบลลำมูล อำเภอโนนสูง ได้รับเดือดร้อนหนัก ชาวบ้านต้องการยารักษาโรค อาหาร และน้ำดื่มเป็นจำนวนมาก เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ ถูกน้ำท่วมบ้านสูง ไม่กล้าออกมาข้างนอกบ้าน เพราะเป็นห่วงทรัพย์สินของตัวเอง

ดูต้นฉบับ

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร