“กรณ์” บุกเมืองคอน ภารกิจ “เติมเงินลงกระเป๋าชาวบ้าน” ดันเกษตรกรทำกระจูดสานเพิ่มรายได้

1757
views
ดันกระจูด ชะอวด

อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช – “กรณ์”นำทีมพรรคกล้าลงพื้นที่นครศรีธรรมราช ดันโครงการ “เติมเงินลงกระเป๋าชาวบ้าน” หนุนเกษตรกรผู้ปลูกกระจูดทำแพคเกจจิ้งกระจูดสานเมืองคอน ใส่ “ข้าวอิ่ม”ที่ปลูกจากจ.มหาสารคาม

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เพื่อช่วยเกษตรกรผู้ปลูกกระจูด ทำแพคเกจจิ้ง “ข้าวอิ่ม” จ.มหารสารคาม โดยนายกรณ์ ระบุว่า ที่ผ่านมาตนทำนาสร้างแบรนด์ “ข้าวอิ่ม” กับชาวนาที่ จ. มหาสารคาม มากว่า 7 ปีแล้ว

ตอนนี้สภาพความเป็นอยู่ที่นั่นดีขึ้นมาก ชาวนาปลดหนี้กันได้ทั้งหมู่บ้าน และยังได้มีส่วนช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงและรู้จักข้าวพันธุ์ดีของชาวอีสานมากขึ้น ดังนั้นในปีนี้ทางทีมงานจึงสรุปกันว่า จะมีการขยายฐานช่วยชาวบ้านในพื้นที่อื่น โดยจะปรับแพคเกจจิ้งข้าวอิ่ม เป็นกระจูดสาน ของชาวบ้านที่ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเราเรียกโครงการนี้ว่า [ ข้าวอิ่ม สารคาม x กระจูดสาน เมืองคอน

กระจูดสาน  ชะอวด

“ข้าวอิ่ม เป็นข้าวอินทรีย์ หอมมะลิจากทุ่งกุลาร้องไห้ ปลูกแบบพรีเมียมพันธุ์ดี กระจูดสาน เป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของพื้นที่ภาคใต้จุดเชื่อมของ นครศรีฯ-พัทลุง-สงขลา ชาวบ้านอำเภอนี้คืออำเภอที่รายได้ต่อหัวน้อยที่สุดในจังหวัด มีความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายสมถะ แต่โชคดีที่พื้นดินอยู่ติดกับเขตป่าสงวนที่เป็นป่าพรุ เรียกว่า “พรุควนเคร็ง” ใครฟังข่าวจะพบว่ามีไฟไหม้บ่อยครั้งมาก ทั้งที่อยู่บนพื้นที่พรุ หรือเป็นจุดน้ำขังแต่ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เป็นพื้นถิ่นที่มีต้นกระจูดขึ้นเขียวแน่นสุดลูกหูลูกตา

ชาวบ้านจึงนำต้นกระจูดนี้มาแปรรูปทำแพคเกจหลากหลาย แต่ปัญหาสำคัญคือราคายังต่ำมาก กระจูดหนึ่งมัด หนักประมาณ 20 กิโลกรัม ขายกันอยู่ที่ 40 บาท เฉลี่ยต่อกิโลกรัมละแค่ 2 บาทกว่า แต่ยังดีที่เริ่มมีการแปรรูป ตาก รีด สาน และขึ้นทรงเป็น กระเป๋าสานสวยงามเพิ่มรายได้” หัวหน้าพรรคกล้ากล่าว

กระจูดสาน  ชะอวด

นายกรณ์ กล่าวอีกว่า กว่าจะผ่านขั้นตอนทั้งหมดที่กล่าวข้างต้น ราคาสุทธิที่ออกมาก็ยังน้อยมาก เมื่อเทียบกับค่าครองชีพในปัจจุบันตนจึงตั้งใจว่า จะนำ “ข้าวอิ่ม” จากอีสาน มาบรรจุแพคเกจ “กระจูดสาน” ของภาคใต้ เพิ่มมูลค่าและช่วยชาวบ้านหารายได้ เติมเงินลงในกระเป๋าชาวบ้านโดยตรงอีกแรง ผ่านโครงการเกษตรเข้มแข็ง โดยจะเน้นขายเฉพาะออนไลน์โดยตรง เพื่อตัดวงจรพ่อค้าคนกลาง ราคาข้าว ชาวนาได้เต็มๆ ราคากระจูด ชาวบ้านได้เต็มๆ

สิ้นรอบฤดูกาลนี้หากมีกำไรเป็นก้อน ก็จะนำกลับไปมอบให้ชาวบ้านไว้เป็นต้นทุนทำกินรอบต่อไป ทั้งนี้ขอเชิญชวนประชาชน ติดต่อสั่งจอง ข้าวอิ่ม และกระจูดสานช่วยชาวบ้านได้ที่ Line : @immrice โทร 061-0177092 และเพจ เกษตรเข้มแข็ง

กระจูดสาน  ชะอวด

“โปรเจคต์นี้จะเป็นการต่อยอดของการลงมือทำจริงในพื้นที่จาก 5 ภารกิจหลักของพรรคกล้าเช่นเดียวกัน นั่นคือ เศรษฐกิจเพื่อคนตัวเล็ก เกษตรเข้มแข็ง และ Soft Power พลังสร้างสรรค์ ที่จะเป็นตัวผลักด้นเพิ่มรายได้ให้คนไทยอย่างยั่งยืน” นายกรณ์ กล่าว.

กระจูดสาน  ชะอวด

ดูต้นฉบับ

  ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร