สืบสาน ประเพณีรับบัว ณ วัดบางพลีใหญ่ใน จ.สมุทรปราการ

1026
views

ประเพณีรับบัว จ.สมุทรปราการ กิจกรรมของงานประเพณีรับบัว ในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ที่มีการอัญเชิญ หลวงพ่อโต จากวัดบางพลีใหญ่ ล่องเรือไปตามคลอง ให้ชาวบ้านสักการะ โดยพระสงฆ์จะพายเรือจากวัดบางพลีใหญ่ใน ไปตามคลอง เพื่อรับบิณฑบาตจากชาวบ้าน 2 ฝั่งคลอง ถึงวัดบางพลีใหญ่กลาง ที่มีความเชื่อว่า หากอธิษฐานแล้วโยนบัวลงเรือ ที่ประดิษฐานหลวงพ่อโต จะทำให้คำอธิษฐานประสบความสำเร็จ สมปรารถนา

ประเพณีรับบัว จ.สมุทรปราการ

ประเพณีรับบัว

สำหรับงานประเพณีรับบัวที่สืบทอดกันมา เกิดขึ้นเพราะความมีน้ำใจที่ดีต่อกัน ระหว่างคนในท้องถิ่น กับชาวมอญพระประแดง ที่ไปทำนา อยู่ที่อำเภอบางพลี ที่เมื่อถึงช่วงวันออกพรรษา ชาวมอญก็จะกลับไปทำบุญ ที่ภูมิลำเนา อำเภอพระประแดง ระหว่างล่องเรือกลับจะเก็บดอกบัวหลวงไปบูชาพระ ถวายแด่พระสงฆ์ และฝากเพื่อนบ้าน โดยชาวอำเภอบางพลี ก็จะช่วยอำนวยความสะดวก ด้วยการช่วยเก็บดอกบัว แล้วมอบให้คนมอญ นำกลับไปถวายพระ และปีต่อมา ในช่วงวันออกพรรษา ทั้งชาวบางพลีและชาวมอญ ต่างพากันพายเรือมาเก็บดอกบัว แล้วไปนมัสการ หลวงพ่อโต พร้อมกัน

โดยระยะทางระหว่างอำเภอพระประแดง ไปถึงอำเภอบางพลี มีความห่างกันพอสมควร เพื่อให้เกิดความสนุกสนาน เพลิดเพลิน จึงมีการร้องรำทำเพลงกันไปตลอดเส้นทาง

ชาวบางพลีนับหมื่นรักษาประเพณีรับ ปักหลักรอขบวนเรือหลวงพ่อโตตั้งแต่เช้ามืด

ดูต้นฉบับ ภาพ FM91 Trafficpro, @TNAMCOT