ทัวร์ลงเขาหน่อ! นักท่องเที่ยวแห่รอดูลิงยักษ์แต่ผิดหวัง เชื่อปรากฏตัวในวันพระ

942
views
ทัวร์ลงเขาหน่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีพบเห็นลิงยักษ์ตัวใหญ่ ปรากฏตัวบนยอดเขาหน่อ ในตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพได้เมื่อเย็นวานนี้ (25 กันยายน 2563) ทำให้ล่าสุดตลอดวันนี้ (26 กันยายน 2563) นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศหลั่งไหลเดินทางมาท่องเที่ยว เพื่อดูลิงวัดเขาหน่อกันหลายร้อยคน

โดยช่วงกลางวันนักท่องเที่ยวก็เดินทางมาให้อาหารลิงในวัด และไปดูยอดเขาจุดที่พบเห็นลิงยักษ์โผล่มา แต่ก็ไม่พบตัวแต่อย่างใดทำให้บรรยากาศทั้งวันมีรถเข้า-ออกทั้งวัน และในวันหยุดทางเทศบาลตำบลบ้านแดน ได้จัดให้มีตลาดนัดขายสินค้าพื้นบ้านหรือตลาดลานโพธิ์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาดูค้างคาวออกจากถ้ำเขาหน่อด้วย ทำให้วันนี้สภาพการจราจรติดขัดยาวเหยียดเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม คณะครูจากโรงเรียนบ้านหนองน้ำแดง ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษณบุรี จังหวัดกำแพงเพชร ได้เหมารถบัสจำนวน 5 คัน พาเด็กนักเรียนเดินทางมาทัศนะศึกษาเพื่อเฝ้าดูพญาวานร โดยคณะครูบอกว่า เด็กๆ ทราบข่าวว่าพบพญาวานร จึงอยากดูลิงตัวใหญ่กันมากเลยพากันเดินทางมาที่เขาหน่อ แต่ก็ไม่พบลิงยักษ์ปรากฏตัวแต่อย่างใด จึงพาเด็กนักเรียนไปท่องเที่ยวให้อาหารลิงในวัดเขาหน่อแทน

ทัวร์ลงเขาหน่อ

ด้าน พ.ต.อ.ชัยเสถียร มณีจักร ผกก.สภ.บรรพตพิสัย ด.ต.ประศิษย์ ศรีโสภา ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม และตำรวจป้อมยามเทศบาลบ้านแดน ได้จัดกำลังสายตรวจสายสืบเดินเท้า ตั้งจุดตรวจรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวโดยรอบบริเวณเขาหน่อ เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวปีนเขาหรือสร้างผลกระทบกันได้เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเดินทางมาหลายร้อยคน

ล่าสุด นายพิพัฒน์ เพิ่มกสิกรรม นายกเทศมนตรีตำบลบ้านแดน กล่าวว่า ทางเทศบาลได้ประกาศห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวหรืออมวลชนใช้โดรนบินขึ้นไปบนยอดเขาหน่อแล้ว เนื่องจากทั้งวันมีนักท่องเที่ยวและสื่อมวลชนบางสำนัก ใช้โดรนบินสำรวจบนยอดเขาหน่อเพื่อดูลิงยักษ์ ซึ่งเห็นว่าอาจเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายได้ จึงขอร้องห้ามใช้โดรนบินสำรวจบนเขาหน่อ

ทัวร์ลงเขาหน่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเวลา 17.00 น.นักท่องเที่ยวจากจังหวัดนครสวรรค์ กำแพงเพชร อุทัยธานี พิจิตร สุโขทัย และกรุงเทพฯ เหมารถบัสขนาดใหญ่ รถส่วนตัว เดินทางมาเที่ยวชมค้างคาวและลิงที่เขาหน่อ ทำให้รถติดยาวเหยียดหลายกิโลเมตร นักท่องเที่ยวต่างพกกล้องส่องทางไกล กล้องถ่ายรูป มาจับจองที่นั่งจุดที่ดีที่สุดเพื่อรอดูลิงยักษ์ หวังว่าจะออกมาหน้าผามาให้ได้ชมเหมือนเมื่อวานที่ผ่านมา รอนานหลายชั่วโมงจนมืดค่ำไม่สามารถมอเห็นได้ ซึ่งต้องผิดหวังลิงยักษ์ไม่ออกมาอวดตรงที่เก่าเวลาเดิม นักท่องเที่ยวจึงพากันรับประทานอาหารและเดินทางกลับ เพื่อจะเดินทางกลับมารอดูในวันต่อๆ ไป

นายอาคม นักท่องเที่ยวเดินทางมาจากบางแค เปิดเผยว่า มาเฝ้ารอดูเจ้าลิงยักษ์แต่เที่ยง รอจนเย็นเพื่อหวังว่าจะได้ถ่ายรูปเหมือนที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ แต่วันนี้ต้องผิดหวังเพราะไม่ได้เห็น ในคืนนี้จะไปนอนบ้านญาติที่อำเภอบรรพตพิสัย พรุ่งนี้จะมารอดูใหม่ ส่วนตัวมีความเชื่อเรื่องพญาลิงหรือพญาวานรอยู่แล้ว เชื่อว่ามีอยู่จริง และผู้เฒ่าเคยบอกว่าพญาลิงมักจะออกมาให้เห็นในวันพระ ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นวันพระจึงออกมาให้เห็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 29 กันยายนนี้ ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จังหวัดนครสวรรค์ ได้ประสานผู้เชี่ยวชาญด้านลิง นักวิชาการ และสัตวแพทย์ เตรียมลงพื้นที่เทศบาลบ้านแดน เพื่อขึ้นเขาหน่อสำรวจตรวจสอบลิงยักษ์ตัวนี้ เพื่อต้องการทราบว่าเป็นลิงสายพันธ์ใด ตัวใหญ่เท่าคนจริงหรือไม่ เพื่อจะได้สร้างความกระจ่างให้แก่สังคมต่อไป

ทัวร์ลงเขาหน่อ

โดยเบื้องต้นพบว่าเทือกเขาหน่อจุดที่สามารถเดินเท้าขึ้นไปได้ และจุดหน้าผาที่พบว่าลิงยักษ์ปรากฏตัวนั้นเป็นเทือกเขาเดียวกันแต่คนละยอดมีระยะห่าง และเขาหน่อเป็นเขาหินปูนจึงอ่อนไหวต่อการปีนอย่างมาก ภายในเขามีเหวลึก หินปูเปาะ และสัตว์มีพิษชอบอาศัยจำนวนมาก

ดูต้นฉบับ