กรมอุทยานฯเฉลยแล้ว ลิงทั้งหมดบนยอดเขาหน่อ คือลิงแสม เคยพบใหญ่สุดหนัก 10.5 กก.

1892
views
ลิงแสมบนยอดเขาหน่อ

กรมอุทยานฯเฉลยแล้ว ลิงทั้งหมดบนยอดเขาหน่อ คือลิงแสม เคยพบใหญ่สุดหนัก 10.5 กก.ปลัดทส.แนะ ต่างคนต่างอยู่อย่าไปรบกวน

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสรรค์)ทำรายงานเสนอ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรณีที่สื่อนำเสนอข่าวเจอลิงยักษ์ตัวเท่าคน ยืนปรากฏตัวบนยอดเขานครสวรรค์ พญาวานรแห่งยอดเขาหน่อ จ.นครสวรรค์ หลังทราบข่าว ได้มอบหมายให้ นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเบื้องต้น และนางสาววีรยา รายงาน ว่า

ลิงแสมบนยอดเขาหน่อ

1.บริเวณที่พบลิงตามข่าว พบบนเขาหน่อ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์

2.ผู้ถ่ายภาพลิง คือ นายอินทัช ศิริจันทร์โท อายุ 55 ปี ชื่อเล่น “หนู” หน้าที่หลักเป็น เทศกิจของเทศบาลตำบลบ้านแดน และทำงานเป็นจิตอาสาต่างๆ เช่น จิตอาสาป้องกันภัยพิบัติ ดูแลความเรียบร้อยบริเวณเขตพื้นที่เขาหน่อ ในเรื่องต่างๆ เช่น ความเป็นอยู่ของลิง การให้อาหารลิง

“จากการสอบถามเบื้องต้น ทราบว่า วันที่ 8 กันยายน 2563 เวลา 07.30 น ขณะปฏิบัติหน้าที่บริเวณเขาหน่อ เห็นลิงตัวใหญ่ยืนบนยอดเขาหน่อ เคลื่อนไหวไปมานานกว่า 20 นาที จึงถ่ายภาพไว้ และต่อมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเคยมีคนเห็น ช่วงวันที่ 15-16 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 15.00 น ด้วย ทั้งนี้ ลิง ที่อาศัยอยู่บริเวณเขาหน่อ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ เป็น ลิงแสม

ซึ่งลักษณะทั่วไป ลิงแสมจะมีความยาวลำตัวจากปลายจมูกถึงโคนหางยาว 48-55 ซม. หางยาว 44-54 ซม. สีน้ำตาลปนเทาหรือน้ำตาลปนแดง หางทรงกระบอกแข็งแรงมีขนสั้นๆ ปกคลุมความยาวของหางเกือบเท่าหรือยาวกว่าความยาวลำตัว เป็นลิงที่มีหางยาวที่สุดในประเทศไทยขนตรงกลางหัวมีลักษณะตั้งแหลมชี้ขึ้น มีอายุเฉลี่ย ประมาณ 25 ปี

ลิงแสมบนยอดเขาหน่อ

จากการสำรวจประชากรลิงบริเวณเขาหน่อ เขาแก้ว ของ สบอ.12 (นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อปี 2561 เป็นลิงแสม ทั้งหมด และมีประชากรประมาณ 5,800 ตัว

หน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วในการแก้ไขปัญหาลิง ที่ 10 (ภาคเหนือ) ของ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ดำเนินการควบคุมประชากรลิงโดยการทำหมันบริเวณดังกล่าว ในปี 2562 และ ปี 2563 จำนวน 280 ตัว พบว่า ลิงแสมขนาดใหญ่สุด ที่พบ มีน้ำหนัก 10.5 กิโลกรัม มีความยาวลำตัว 54 ซม. หางยาว 54 ซม. ความยาวขาหลัง 19 ซม. ความยาวเท้า 15 ซม. และหูมีขนาด 5.5 ซม. “นายธนิต กล่าว

ผู้อำนวยการสบอ.12 กล่าวว่า จากภาพถ่ายดังกล่าว ยังไม่สามารถระบุ ชนิด ขนาด ของลิงตามที่เป็นข่าวได้ เนื่องจากเป็นการถ่ายภาพระยะไกลมาก และจุดถ่ายภาพอยู่ต่ำกว่าวัตถุ ซึ่งอาจเกิดการหักเหของแสงและมุมกล้อง ทำให้เกิดผลทางด้านความลึกของวัตถุ จนทำให้มองเห็นวัตถุมีขนาดใหญ่ เกินความเป็นจริงได้

ทั้งนี้ สบอ.12 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดติดภารกิจทำหมันควบคุมประชากรลิง ในพื้นที่วัดเกรียงไกรกลาง อ.เมือง จ.นครสวรรค์

ลิงใหญ่'โผล่บนยอดเขาหน่อ

ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. กล่าวว่า ตนเคยทำงานอยู่ที่ จ.นครสวรรค์มาก่อน ไม่เคยมีรายงานเรื่องลิงใหญ่ หรือเรื่องอะไรทำนองนี้ ไม่อยากให้เกิดความตื่นตระหนก หรือถึงขั้นไปตามหาตัว เพราะจะเป็นการไปรบกวนสัตว์ในพื้นที่นั้น ตนแนะนำว่า ให้ต่างคนต่างอยู่จะดีที่สุด การขึ้นไปตามหา นอกจากรบกวนสัตว์ในพื้นที่แล้ว จะเป็นอันตรายด้วย

เพราะพื้นที่บริเวณนั้นเป็นพื้นที่สูงชันด้วย อย่างไรก็ตาม สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เข้าไปตรวจสอบแล้ว แต่ไม่ถึงขั้นไปตามหาให้พบ

ดูต้นฉบับ

📌