ถ่ายเป็นเลือด อาการท้องผูกสลับท้องเสีย สัญญาณเตือนโรค “มะเร็งลำไส้ใหญ่”

2698
views

เพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand โพสต์เตือนคนไทย หากพบว่าตัวเองถ่ายเป็นเลือด อาจส่งสัญญาณเตือน ว่าเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ พร้อมแนะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำรงชีวิต หมั่นสังเกตตัวเอง

โดยเฟซบุ๊กแฟนเพจ Anti-Fake News Center Thailand ระบุว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง พบมากเป็นอันดับ 3 ในเพศชาย และอันดับ 4 ในเพศหญิง แต่ละปีจะมีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 12,000 คน

สาเหตุมาจากวิถีชีวิตของคนไทยที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะพฤติกรรมการสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานเนื้อแดง เนื้อแปรรูปเป็นประจำ อาหารกากใยน้อย อาหารปิ้งย่าง รมควัน ตลอดจนขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น

สัญญาณเตือนหรืออาการของโรคที่พบบ่อย ได้แก่ การถ่ายอุจจาระมีมูกปนเลือด หรืออาจถ่ายเป็นเลือดสดๆ มีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายอุจจาระบ่อยครั้ง/ถ่ายไม่สุด ขนาดของลำอุจจาระเล็กลง และมีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืด จุกเสียด

มะเร็งลำไส้ใหญ่ และไส้ตรงส่วนหนึ่งสามารถป้องกันได้จากการปรับพฤติกรรมการดำรงชีวิต และหมั่นสังเกตตัวเองว่าการขับถ่ายเป็นปกติดีหรือไม่ หากพบความผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์ นอกจากนี้มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงยังสามารถตรวจคัดกรองได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกด้วยวิธีการตรวจหาเม็ดเลือดแดงแฝงในอุจจาระ

ที่มา : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข | อ่านต้นฉบับ >

 
ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร