ผัดไทย อาหารประจำชาติไทย เผยเคล็ดลับวิธีทำผัดไทยให้อร่อย เปิดร้านขายได้เลย

2130
views

ปัจจุบันผัดไทยได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติไทย ผัดไทยเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน เดิมเรียกอาหารชนิดนี้ว่า “ก๋วยเตี๋ยวผัด” และได้รับการเปลี่ยนแปลงด้านรสชาติใหม่ตามอย่างอาหารไทยมากขึ้นในเวลาต่อมา

ผัดไทยกุ้งสด สูตรเด็ด รสเข้มข้น

ส่วนผสมผัดไทยกุ้งสด (สำหรับรับประทาน 1-2 คน) 1. น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ / 2. ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์สด 150 กรัม / 3. กุยช่ายหั่นท่อน (ขนาด 1 ½ นิ้ว) 3 ต้น / 4. ถั่วงอก 1 ถ้วย / 5. เต้าหู้ขาวแข็งหั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็ก 2-3 ช้อนโต๊ะ / 6. หัวไชโป๊เค็มสับเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ / 7. กุ้งแชบ๊วยสดแกะเปลือกเด็ดหัว ผ่าหลังเอาเส้นดำออก 7-8 ตัว / 8. กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ / 9. ไข่ไก่ 1 ฟอง / 10. หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ / 11. น้ำซอสผัดไทย 1/3 ถ้วย / 12. น้ำ ½ ถ้วย / 13. พริกป่น 1 ช้อนชา / 14. ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

**ผักเคียงผัดสด เช่น ถั่วงอก หัวปลี กุยช่าย ใบบัวบก เป็นต้น
**เครื่องปรุงรส มี: น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น และมะนาวหั่นชิ้น

ส่วนผสมน้ำซอสผัดไทย 1. น้ำมะขามเปียก ¾ ช้อนโต๊ะ / 2. น้ำตาลปี๊บ 1 ¼ ถ้วย / 3. น้ำปลา ½ ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ / 4. น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย

วิธีทำน้ำซอสผัดไทย

เคี่ยวน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟกลางๆ…พอเริ่มร้อนให้ใส่น้ำปลาลงไป…ตั้งไฟไปจนเดือดปุ๊บปิดไฟ น้ำซอสผัดไทยที่ได้จะข้นเหนียว…ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็มหวาน ยกลงได้เลยครับ พักไว้

วิธีทำผัดไทยกุ้งสด

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชบนไฟกลางพอร้อน แล้วจึงใส่เต้าหู้ลงไปผัดพอใกล้เหลือง ใส่หอมแดงลงไปผัดให้พอมีกลิ่นหอม

2. จากนั้นใส่หัวไชโป๊และกุ้งแห้งลงไปผัดให้เข้ากัน

3. แล้วใส่กุ้งสดลงไปผัดเอาพอเกือบสุก ตักกุ้งแยกออกมาพักไว้…กุ้งจะได้กรอบอร่อยไม่แห้งแข็ง

4. จากนั้นใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์และน้ำ ½ ถ้วย (ถ้ากรณีน้ำน้อยเกินไปให้เติมน้ำเพิ่มอีกเล็กน้อย)…หลังจากเติมน้ำแล้วให้ผัดๆไปประมาณ 2 นาที ผัดให้เส้นก๋วยเตี๋ยวกระจาย (อย่าให้ติดจับกันเป็นก้อนนะครับ)… ผัดจนเส้นสุกนิ่ม

5. แล้วจึงตามด้วยใส่น้ำซอสผัดไทยและพริกป่นลงไป ผัดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันดีผัดพอทั่ว ตามด้วยใส่กุ้งสุกที่เตรียมไว้ลงไป… แล้วเกลี่ยเส้นไว้ข้างกระทะ

6. ใส่น้ำมันพืชลงไป ½ ช้อนโต๊ะ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่สุกเกลี่ยเส้นมากลบไข่

7. แล้วจึงใส่ถั่วงอกและกุยช่ายลงไปผัดพอให้เข้ากัน ปิดไฟทันที

8. ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องปรุงรสและผักสด

* การผัดหากใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นสดทั้งเส้นเล็กและเส้นจันทร์ ให้ใส่ลงในกระทะแล้วจึงใส่น้ำลงไปทันที ผัดให้เส้นนิ่มก่อนแล้วจึงค่อยใส่เครื่องปรุงรสหรือน้ำซอสผัดไทย หากใส่ไปขณะที่เส้นยังแข็งอยู่เครื่องปรุงจะไปรัดเส้น ทำให้เส้นแข็งกระด้าง

* ข้อดีของการผัดเส้นสดโดยที่ไม่เอาเส้นไปแช่น้ำหรือลวก คือเส้นก๋วยเตี๋ยวจะมียางจากแป้งออกมาทำให้มีความเหนียวนุ่ม่ กลิ่นจะหอม อร่อย หากเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำหรือลวก เส้นจะเหนียวน้อยกว่า ยางจากเส้นก๋วยเตี๋ยวมีน้อย ทำให้เส้นแข็งกระด้างขาดความฉ่ำนุ่ม

* เคล็ดลับการทำผัดไทยให้เร็ว ควรเคี่ยวน้ำซอสผัดไทยไว้ก่อน เอาไว้ใส่ตอนผัด แต่หากทำกินที่บ้านจะปรุงซอสกระทะต่อกระทะก็ได้ตามถนัด แล้วจึงนำน้ำซอสผัดไทยมาผัดกับเส้น จากนั้นจึงนำมาผัดรวมกับเต้าหู้ หัวไชโป๊ กุ้งแห้ง กุ้งหรือหมู ไข่ และถั่วงอกทีหลัง ก็จะได้ผัดไทยร้อนๆพร้อมเสิร์ฟ และรสชาติก็ไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากเดิมอีกด้วย

* น้ำมะขามเปียก ช่วยให้ผัดไทยมีสีน้ำตาลเหลืองสวย และมีรสเปรี้ยวอมหวานกลมกล่อม ให้เลือกมะขามเปียกใหม่ๆ สีออกน้ำตาลแดง ไม่ดำ นำมาคั้นกับน้ำอุ่นให้ได้น้ำมะขามข้นๆ กรองด้วยกระชอนเอากากออก

* ถ้าผัดด้วยเส้นผัดไทย หรือผัดด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ ที่เป็นเส้นแห้ง เมื่อผัดแล้วเส้นที่ได้จะมีลักษณะเหนียวนุ่มกว่าและไม่เละ…ส่วนถ้าผัดด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กสด เมื่อผัดแล้วเส้นจะนุ่มและเละเละง่ายกว่าก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ เหมาะสำหรับคนที่ชอบผัดไทยแบบเส้นนุ่ม ไม่เหนียวมาก ควรเลือกใช้เส้นอย่างดีเพราะจะเหนียวนุ่มกว่าเส้นเล็กธรรมดาที่ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวน้ำ

* กระทะที่ใช้ทำผัดไทย ใช้ได้ทั้งกระทะอะลูมิเนียม กระทะแสตนเลส กระทะเหล็ก และกระทะหอยทอด แต่จะมีข้อดีแตกต่างกันคือ สำหรับกระทะอะลูมิเนียมและกระทะแสตนเลส ข้อดีคือเมื่อผัดแล้วผัดไทยจะมีสีสวย ไม่ดำคล้ำ แต่ข้อเสียคือเส้นจะติดกระทะง่ายระหว่างที่ผัด ส่วนกระทะเหล็กข้อดีคือร้อนเร็ว ผัดแล้วไม่ค่อยติดกระทะ แต่จะทำให้ผัดไทยมีสีออกคล้ำ และส่วนกระทะหอยทอดนั้นจะผัดง่าย เพราะพื้นที่หน้ากว้างมากและสามารถผัดได้ครั้งละมากๆ หากจะทำผัดไทยขายอย่างเดียวควรใช้กระทะก้นลึก เพราะใช้ง่ายและสะดวกกว่า

* ผัดไทยกุ้งสดเลือกใช้เป็นกุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ เมื่อสุกเนื้อจะไม่หดมาก และกรอบหวานเป็นพิเศษ และกุ้งสดนั้นสามารถปรุงสุกได้ง่าย เมื่อสุกแล้วจะมีสีส้มสวย ดังนั้นจึงไม่ต้องผัดนาน เพราะกุ้งจะสุกจนแห้งแข็งเกินไป

ขอบคุณที่มาเรียบเรียงข้อมูลโดย: zabwer