คนรักสุขภาพต้องรู้! กรมอนามัย เปิด 5 อันดับ ผัก-ผลไม้ วิตามินซีสูง เสริมภูมิต้านทาน

1007
views

สายสุขภาพต้องรู้! เปิด 5 อันดับ ผัก-ผลไม้ วิตามินซีสูง เสริมภูมิต้านทาน

วิตามินซีสูง – วิตามินซี ขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ทำให้ผิวพรรณดี นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันหวัด ช่วยให้ระบบคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยป้องกันโรคอื่นๆได้ เช่น ภูมิแพ้ เลือดออกตามไรฟัน เส้นเลือดอุดตันในหลอดลม และ โรคที่มาจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ซึ่งวิตามินซีนี้ ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ แต่สามารถหาได้ตามผักและผลไม้ต่างๆ

กรมอนามัย จึงได้จัดอันดับ 5 ผัก ที่มีวิตามินซีสูงสุด ได้แก่

1. พริกหวาน วิตามินซี 80.4 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม พริกหวานกินได้ทั้งแบบสดและปรุงสุกในเมนูอาหาร เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 เหล็กและโพแทสเซียม ผลที่แก่จะมีสีแดง เหลือง ส้ม หรือม่วง ให้วิตามินซีเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าทีเดียว

2. บรอกโคลี วิตามินซี 89.2 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ควรกินทั้งส่วนดอกและลำตัน จะช่วยต้านมะเร็งได้ ไม่ควรปรุงอาหารด้วยความร้อนเกินไป เพราะจะทำให้เสียวิตามินและคุณค่าทางอาหาร

3. ผักคะน้า วิตามินซี 147 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม กินได้ตั้งแต่ขนาดเล็กกระทั่งออกดอก ช่วยต้านมะเร็ง ทำให้เซลล์ทำงานได้ดี กำจัดสารพิษในร่างกาย แนะนำว่าควรล้างให้สะอาดลดสารตกค้างก่อนประกอบอาหาร

4. ผักปวยเล้ง วิตามินซี 120 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ทั้ง เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม และกรดโฟลิก ที่จำเป็นในการสร้างสารซีโรโทนินในระบบเซลล์ประสาท ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสนิท

ผักปวยเล้งอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ อย่าง เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม และยังมีกรดโฟลิกที่เป็นส่วนประกอบที่จำเป็นในการสร้างสารซีโรโทนินในระบบเซลล์ประสาท ซึ่งทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับได้สนิท

5. ใบมะรุม วิตามินซี 141 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ทุกส่วนของต้นมะรุมกินได้ ส่วนของใบนั้นมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ลดไข้ ช่วยให้นอนหลับสบาย ป้องกันแผลในกระเพาะอาหารและยังต้านอนุมูลอิสระได้

สำหรับ 5 อันดับ ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูงนั้น

1. ส้ม วิตามินซี 53.2 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม มีให้เลือกหลายสายพันธุ์ มีใยอาหารช่วยระบบขับถ่าย รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน กินได้ทั้งคั้นหรือเป็นผล

2. มะขามป้อม วิตามินซี 276 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ผลของมะขามป้อม มีสารป้องกันการเกิดออกซิไดซ์ของวิตามินซี ทำให้วิตามินซีไม่เสื่อมสภาพแม้ถูกความร้อน

3. สตรอเบอร์รี่ วิตามินซี 58.8 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง บำรุงดวงตา ลดการเสื่อมสภาพของตา พบว่าในสตรอเบอร์รี่สดมีวิตามินมาก

ฝรั่งสด

4. ฝรั่ง วิตามินซี 160 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม แม้จะไม่มีรสเปรี้ยว แต่วิตามินซีมาก โดยเฉพาะเปลืองของฝรั่ง แต่เมื่อสุกแล้ววิตามินซีจะลดลง และยิ่งตัดจากต้นนานก็ทำให้วิตามินซีเสื่อมสภาพได้

5. ลิ้นจี่ วิตามินซี 71.5 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม เพียงวันละ 3 ผล ก็ได้รับปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการ อุดมด้วยวิตามินบี 1 ป้องกันเหน็บชา บำรุงหลอดเลือด กระดูก และฟัน

ต้นฉบับ