‘ลิงเก็บมะพร้าว’ ไม่ใช่การทารุณ เตรียมเชิญคณะฑูตลงพื้นที่ดูของจริงทำความเข้าใจ วิถีชีวิตชาวบ้าน

782
views

ปลัด ก.พาณิชย์สั่งทูตพาณิชย์ชี้แจง-ทำความเข้าใจ หลังห้างในอังกฤษแบนกะทิไทย เตรียมเชิญทูตหลายประเทศเยี่ยมชมการเก็บมะพร้าวไทย แม้จะให้ลิงเก็บ แต่ไม่ได้ทรมาน ถือเป็นวิถีชีวิตชาวบ้านที่ทำกันมานาน

สำนักข่าวไทยรายงาน นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงข่าวองค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม (พีต้า) นำผลการวิจัยและออกมาเรียกร้องต่อต้านผลิตภัณฑ์กะทิสำเร็จรูปและมะพร้าวจากประเทศไทย กรณีเห็นว่านำลิงเก็บมะพร้าวและทารุณกรรมสัตว์นั้น

กระทรวงพาณิชย์ทราบเรื่องแล้ว อยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียด ยอมรับว่าเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน ส่วนกระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจ แม้จะเกี่ยวข้องกับการตลาดจะเร่งติดตามดูแล อยากให้หน่วยงานที่วิเคราะห์วิจัยดูถึงข้อเท็จจริง การที่เกษตรกรหรือผู้เลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะลิงเก็บมะพร้าว ก็ไม่ได้หมายความว่าทารุณกรรมสัตว์ เพราะสัตว์ที่ชาวบ้านนำมาเก็บมะพร้าวถือว่าอยู่ในวิถีชีวิต และเป็นการเลี้ยงแบบฝึกเก็บมะพร้าวเฉพาะไม่ใช่การทรมานหรือทารุณสัตว์ตามกลุ่มพีต้าออกมาระบุ

ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวต่อว่า กระทรวงพาณิชย์มีความพร้อมอาจจะเชิญทูตหลายประเทศให้เข้ามาดูวิธีการเก็บมะพร้าว เพื่อให้รู้วิถีชีวิตของคนไทยและสัตว์เลี้ยงว่าไม่ใช่เป็นการทรมาน ลิงถือว่าได้รับการฝึกฝน ดังนั้น หากนำคณะทูตมาดูวิถีชีวิตในพื้นที่ เชื่อว่าจะทำให้หลายประเทศเข้าใจว่าไม่ใช่การทรมานสัตว์

ทั้งนี้ คงต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่สำคัญจากข่าวดังกล่าวทางสมาคมอนุรักษ์สัตว์ไทยได้มีการออกแถลงการณ์และนำวิถีชีวิตการเลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะลิงเผยแพร่ออกไปแล้ว ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์จะให้ทูตพาณิชย์ในต่างประเทศไปทำความเข้าใจห้างต่างๆ ถึงวิธีการของไทย