วอนช่วยหนุ่มกระบี่ เรียนเก่ง 2 ปี สอบเข้าสถาบันชื่อดังได้ 3 แห่ง แต่ไม่มีเงินเรียน

880
views

กระบี่ – วอนช่วยหนุ่ม 19 ปี เรียนดี แต่ไม่มีทุน สอบติดสถาบันการศึกษาชื่อดัง ได้ 3 แห่ง ภายใน 2 ปี แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม ล่าสุด สอบติดวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จ.นครศรีธรรมราช ต้องไปรายงานตัววันที่ 30 มิ.ย.นี้ แต่ยังไม่มีเงินค่าเทอม

วันนี้ (26 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่ามีหนุ่มเรียนดี สามารถสอบเข้าสถาบันการศึกษา ชื่อดังได้ 2 ปีติดกัน แต่ไม่สามรถไปเข้าเรียนได้เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม จึงต้องหยุดเรียน 1 ปี และไปสมัครทำงานที่ร้านสะดวกซื้อในตลาดลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ ล่าสุด ทางญาติได้มีการแชร์เรื่องราวในโลกออกไลน์ เพื่อขอความช่วยเหลือสมทบทุนการศึกษาเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสเรียนอีก ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

จึงเดินทางไปตรวจสอบทราบว่าเด็กหนุ่มคนดังกล่าว คือ นายณัฐธิพงษ์ ใจหาญ หรือน้องโจ อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/4 ม.6 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ โดยน้องโจ อาศัยอยู่กับแม่ คือ นางปัทมาพร รามคล้าย อายุ 56 ปี และมีหลานอีก 2 คนที่ต้องดูแล ส่วนพ่อน้องโจ เสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดหัวใจโต เมื่อ 5 ปีก่อน ทำให้มีความเป็นอยู่ลำบากมากขึ้น

นายณัฐธิพงษ์ กล่าวว่า หลังเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่โรงเรียนคลองท่อมราษฎร์รังสรรค์ ได้เกรดเฉลี่ย 3.5 ในปี 62 ที่ผ่านมา ได้ไปสมัครสอบเข้าที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ติดคณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมจึงไม่ได้ไปเรียน และได้ไปสมัครงานที่ร้านสะดวกซื้อ ได้ประมาณ 1 ปี เพื่อหาทุนเรียน

ในปีนี้ก็สอบได้ 2 แห่ง คือ ที่วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จ.ตรัง แต่ก็ต้องสละสิทธิเนื่องจากเงินที่เก็บไว้ไม่เพียงพอในการจ่ายค่าเทอมเพราะต้องเอาเงินส่วนหนึ่งใช้จ่ายในครอบครัวด้วย และล่าสุด ได้ตัดสินใจไปสอบที่วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จ.นครศรีธรรมราช ปรากฏว่าสอบได้อีก แต่จะต้องไปรายงานตัวในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เพื่อจ่ายเงินแรกเข้าและค่าเทอม แต่ก็เหมือนเดิมคือไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม จึงได้เล่าให้ญาติๆ ฟัง และญาติได้นำเรื่องราวไปแชร์ ในเฟซบุ๊กเพื่อขอความช่วยเหลือ เพราะเกรงว่าจะพลาดโอกาสอีก

น้องโจ กล่าวอีกว่า ตนมีความใฝ่ฝันอยากที่จะเรียนพยาบาลมานานแล้ว แต่รู้สึกน้อยใจตัวเอง ที่สอบเข้าได้แล้วแต่ไม่มีเงินทุนในการเรียน ตนก็พยายามทำทุกวิถีทาง ไปสมัครทำงานร้านสะดวกซื้อเดือนละ 9 พันกว่าบาท แต่เก็บเงินได้ไม่เยอะ เพราะต้องนำเงินมาจุนเจือครอบครัวด้วย ส่วนแม่ก็ทำงานรับจ้างไปวันๆ รายได้ไม่แน่นอน จึงไม่อยากให้แม่ลำบาก

ด้านนางปัทมาพร แม่น้องโจ กล่าวว่า ตนมีลูก 2 คน คือ น้องโจ และพี่สาวคนโต ซึ่งแยกไปมีครอบครัวแล้ว แต่ฐานะก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ส่วนน้องโจ นิสัยดี ไม่เที่ยวเตร่เหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไป และไม่ยุ่งเกี่ยวยาเสพติด ทำแต่งาน แต่เงินไม่เหลือ หลังเรียนจบก็ไปสมัครสอบได้ตั้งหลายที่ ตนรู้สึกภูมิใจในตัวลูกชายคนนี้มาก แต่อดน้อยใจไม่ได้ เสียใจที่ลูกชาย มีความสามารถสอบได้ แต่ไม่ได้เรียน เพราะไม่มีเงิน สามีตนก็เสียชีวิตได้ 5 ปีแล้ว ทำให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ลำบากมากขึ้น หากใครช่วยเหลือ ตนก็ยินดีและขอบคุณมาก ดีใจที่ลูกจะได้เรียน

หากต้องการช่วยเหลือทุนการศึกษา ติดต่อได้ที่ ณัฐธิพงษ์ ใจหาญ (น้องโจ) โทร.09-6868-4232 บัญชีธนาคาไทยพาณิชย์ หมายเลขบัญชี 572-281423-0 ชื่อบัญชี ณัฐธิพงศ์ ใจหาญ

เนื้อหาต้นฉบับ