ชื่นชมทีมกู้ภัย-พยายาล วิ่งร้อยเมตรช่วยสองแม่ลูกจมน้ำ ปั๊มหัวใจจนฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

811
views
ชื่นชมทีมกู้ภัย-พยายาล

ชื่นชมทีมกู้ภัย-พยายาล! ทำงานแข่งเวลาชีวิตช่วยแม่ลูกจมน้ำ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 มิ.ย.63 สมาคมกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด ได้รับแจ้งมีคนจมน้ำที่บ่อดินแห่งหนึ่งในหมู่บ้านเนินดินแดง ม.9 ต.เนินทราย อ.เมือง จ.ตราด หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ใกล้เคียงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้น

เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่านายพรชัย แซ่เล้า อายุ 38 ปี และชาวบ้านได้ช่วยเหลือ นางสาวทิพวรรณ สงวนหงส์ อายุ 23 ปี (แม่เลี้ยง) ด.ญ.ศิริพร แซ่เล้า อายุ 10 ปี หรือน้องแตน ลูกสาวนายพรชัย โดยพบว่าทั้งคู่ไม่มีชีพจร ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องทำการปั๊มหัวใจทันที พร้อมประสานรถกู้ชีพโรงพยาบาลกรุงเทพตราดและโรงพยาบาลตราด เดินทางมานางสาวทิพวรรณและด.ญ.ศิริพร ขณะที่นายพรชัย นั่งเฝ้าดูอาการลูกอย่างใกล้ชิด

ชื่นชมทีมกู้ภัย-พยายาล

ซึ่งที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำรถเข้าไปได้ ทำให้ต้องวิ่งเข้าไปยังจุดเกิดเหตุราว 100 เมตร เพื่อช่วยเหลือ พร้อมเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บออกมาอย่างเร่งด่วน มาขึ้นรถที่จอดอยู่ด้านนอก เพื่อส่งต่อไปยังโรงพยาบาลตราดทันที ท่ามกลางประชาชนที่ยืนมุงดูเหตุการณ์บริเวณด้านนอก

นางสาวกลมพันธ์ เทียรถิน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด เขตห้วยแร้ง หนึ่งในผู้ที่ช่วยปั๊มหัวใจให้ นางสาวทิพวรรณ และ ด.ญ.ศิริพร ระบุว่า เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุแล้ว พบว่า ทั้งสองชีพจรเต้นอ่อน โดยตนเองเข้าช่วยเหลือผู้เป็นแม่เลี้ยงก่อน และอีกทีมเข้าช่วยเหลือเด็ก จากนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่นำตัวแม่เลี้ยงส่งต่อให้กับรถโรงพยาบาลกรุงเทพตราดแล้ว ได้เข้ามาช่วยเหลือน้องแตนร่วมกับอาสาอีกทีม ด้วยการปั๊มหัวใจทั้งหมด 6 ยก หรือ 12 นาที ก่อนที่รถโรงพยาบาลตราดจะเดินทางมารับนำไปรักษาต่อ

ชื่นชมทีมกู้ภัย-พยายาล

ส่วนสาเหตุของการจมน้ำนั้น นายพรชัย บอกว่า ภรรยาและลูก ลงได้เล่นน้ำในบ่อดิน ซึ่งเป็นบ่อดินเก่า ขณะที่ตนเองกำลังปลูกแตงกวาในบริเวณนั้น แต่ผิดสังเกตที่ภรรยาและลูกหายไป และเห็นมีรองเท้าลอยน้ำอยู่จึงกระโดนไปช่วยพร้อมกับเพื่อนบ้าน

ล่าสุด นางสาวทิพวรรณ สงวนหงส์ และ ด.ญ.ศิริพร แซ่เล้า ทั้งคู่กลับมามีชีพจรเต้นอีกครั้งแล้ว หลังทีมแพทย์โรงพยาบาลตราด โรงพยาบาลกรุงเทพตราดและอาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด ปั๊มหัวใจช่วยเหลือนานกว่า 1 ชั่วโมง และเวลา 14.00 น. นางสาวทิพวรรณ สงวนหงส์ เสียชีวิตแล้วหลังแพทย์พยายามปั๊มชีวิตช่วยเหลืออยู่หลายครั้ง

เนื้อหาต้นฉบับ