ภาคใต้จีนอ่วม! น้ำท่วมกระทบประชาชนแล้วกว่า 2.6 ล้านชีวิตเดือดร้อนหนัก

879
views
ภาคใต้จีนอ่วม น้ำท่วมหนัก

ภาคใต้จีนอ่วม น้ำท่วมกระทบประชาชนแล้วกว่า 2.6 ล้านชีวิต – ปักกิ่ง, 10 มิ.ย. (ซินหัว) — กระทรวงการจัดการเหตุฉุกเฉินของจีน (MEM) เผยว่าเหตุน้ำท่วมเนื่องจากฝนตกหนักบริเวณตอนใต้ของประเทศส่งผลกระทบต่อประชาชนราว 2.63 ล้านคนในภูมิภาคระดับมณฑล 11 แห่ง เมื่อนับถึงเวลา 14.00 น. ของวันอังคาร (9 มิ.ย.)

ภาคใต้จีนอ่วม น้ำท่วมหนัก

กระทรวงฯ ระบุว่าฝนที่ตกหนักทำให้ประชาชนประมาณ 228,000 คนจำต้องโยกย้ายถิ่นฐาน และทำลายบ้านเรือนแล้วมากกว่า 1,300 หลัง อีกทั้งก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจโดยตรงกว่า 4 พันล้านหยวน (ประมาณ 1.76 หมื่นล้านบาท)

นับตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. พายุฝนได้แผ่ปกคลุมหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของจีน ส่งผลให้ปริมาณหยาดน้ำฟ้าสะสมอยู่ที่ 100-300 มิลลิเมตรในบางภูมิภาค

ภาคใต้จีนอ่วม น้ำท่วมหนัก

นอกจากนี้ กระทรวงฯ เสริมว่าพายุฝนทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำ 110 สายในภูมิภาคระดับมณฑล 8 แห่งเพิ่มสูงเกินระดับเตือนภัยแล้ว

ภาคใต้จีนอ่วม น้ำท่วมหนัก

ทั้งนี้ มีผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากกว่า 1 ล้านคนในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ โดยเมื่อนับถึงเวลา 19.00 น. ของวันจันทร์ (8 มิ.ย.) มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และสูญหายอีก 1 ราย เนื่องจากฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน

ภาคใต้จีนอ่วม น้ำท่วมหนัก

ส่วนมณฑลหูหนานทางตอนกลาง มีผู้เสียชีวิต 7 ราย สูญหาย 1 ราย เมื่อนับถึงวันอังคาร (9 มิ.ย.) ด้านหน่วยงานท้องถิ่นเรียกร้องให้มีการเตรียมความพร้อมเพิ่มเติมเพื่อรับมือฝนตกหนักและภัยพิบัติทางธรรมชาติระลอกใหม่ที่อาจตามมา

ภาคใต้จีนอ่วม น้ำท่วมหนัก
cr : xinhuathai