หลวงพี่ละสังขารในถ้ำกว่า 1 เดือนเศษ ในท่านั่งสมาธิ

1717
views
มรณภาพในท่านั่งสมาธิ

พระสงฆ์อายุ 41 ปี มรณภาพในท่านั่งสมาธิ ภายในถ้ำแคบๆ วัดถ้ำน้ำทิพย์ จ.หนองบัวลำภู นานเดือนเศษจนร่างแห้งกรัง ญาติประสานกู้ภัยให้เข้าช่วยเหลือนำร่างออกมา นำกลับภูมิลำเนาที่ อ.เชียงคาน จ.เลย

 มรณภาพในท่านั่งสมาธิ

วันที่ (8 มิ.ย.63) เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยชุดกู้ภัยพื้นที่สูง อาสากู้ภัยนเรศวร กู้ภัยคุณธรรมหนองบัวลำภู พ.ต.ต.วิวิธชัย ไชยแพทย์ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองหนองบัวลำภู ได้รับการประสานจากญาติของพระเทพประเสริฐ ญาณเตโช นามสกุลเดิม วงศ์เทิดศิริ อายุ 41 ปี บวชได้ 6 พรรษา ภูมิลำเนาเดิมเป็นคนในพื้นที่ หมู่ 2 ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย หลังพบว่าได้มรณภาพลงแล้วภายในถ้ำ วัดถ้ำน้ำทิพย์ บ้านภูพานคำ ต.โนนทัน อ.เมืองหนองบัวลำภู

 มรณภาพในท่านั่งสมาธิ

หลังระดมกำลังกันพร้อมและซักซ้อมการทำงานแล้ว ทีมกู้ภัยจำนวน 6 นาย ได้ลงไปในซอกใต้หินใหญ่ ซึ่งด้านในเป็นโพรงถ้ำขนาดไม่ใหญ่ ซึ่งด้านในมีอยู่ 3 ชั้น โดยนำเปลสนามพร้อมอุปกรณ์ค่อยๆ คืบคลานลงไปทีละคนจนไปถึงชั้นในสุด

 มรณภาพในท่านั่งสมาธิ

และนำร่างของพระเทพประเสริฐที่อยู่ในท่านั่งสมาธิบรรจุในห่อพลาสติก ค่อยๆ เคลื่อนร่างออกมา โดยในซอกถ้ำมีความคับแคบ ต้องนับเป็นจังหวะแล้วยกเคลื่อนออกมาที่ละน้อยจนกระทั่งนำร่างออกมาได้สำเร็จ ทั้งนี้ญาติขอความช่วยเหลือนำร่างกลับคืนภูมิลำเนาเพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

 มรณภาพในท่านั่งสมาธิ

สำหรับการลำเลียงร่างของพระสงฆ์รายนี้ออกมาจากถ้ำ ทางทีมกู้ภัยฯ ได้เปิดเผยว่า สภาพข้างในเป็นโพรงถ้ำขนาดเล็ก ต้องค่อยๆ คืบคลานเข้าไปทีละคน ในส่วนของโพรงถ้ำในสุดจะกว้าง แต่ไม่มาก ทั้งนี้สภาพร่างของพระสงฆ์รูปนี้เมื่อไปพบก็อยู่ในแบบแห้งกรังแล้ว จึงไม่สามารถบอกได้

 มรณภาพในท่านั่งสมาธิผว่ามีคราบเลือดหรือไม่ เพราะทราบว่าถ้ำแห่งนี้จะมีน้ำไหลผ่านเมื่อฝนตก.

อ่านข่าวต้นฉบับ