เตือนสแปมป่วน IOS อย่ากดข้อความชวนเล่นพนันออนไลน์ แนะวิธีป้องกัน!!

1002
views
เตือนสแปมป่วน IOS

แนะวิธีป้องกัน!! สแปมป่วน IOS อย่ากดข้อความชวนเล่นพนันออนไลน์ ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ IOS หลายคนกังวลหลังได้รับข้อความชวนให้เล่นเกมส์ออนไลน์ อ้างว่าจะได้เงินหลายล้านบาท ซึ่งตรงกับช่วงที่มีการสแกนแพลตฟอร์มไทยชนะ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ได้ทดลองและตั้งข้อสังเกตอาจไม่เกี่ยวข้องกับไทยชนะ

จากกรณีผู้ใช้งานมือถือระบบปฏิบัติการ IOS ได้รับข้อความชวนเล่นเกมส์ออนไลน์ที่อ้างว่าสร้างรายได้ หลายคนกังวลว่าเกี่ยวกับการไปสแกนลงทะเบียนไทยชนะหรือไม่ เพราะมีข้อความลักษณะนี้เข้ามาหลังลงทะเบียนใช้งานไทยชนะ ขณะที่ผู้ใช้งานอีกส่วนหนึ่ง ระบุว่าได้รับข้อความลักษณะนี้มานานแล้ว ก่อนที่จะมีแพลตฟอร์มไทยชนะ และมีการตั้งข้อสังเกตว่าได้รับจาก iMessage ซึ่งเป็นระบบส่งข้อความหากันและกันฟรีในกลุ่มผู้ใช้ IOS เท่านั้น ขณะที่ Android ยังไม่พบปัญหา

สแปมป่วน IOS

ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส สอบถามไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้ทดลองเปิดแอพพลิเคชั่นไทยชนะ แอพพลิเคชั่นแชทข้อความ และแอพพลิเคชั่นอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง แล้วเปรียบเทียบการเข้าถึงข้อมูลในสมาร์ทโฟน แสดงให้เห็นถึงการขอเข้าข้อมูลในแต่ละแอพพลิเคชั่น โดยไทยชนะ ระบบขออนุญาตเข้าถึงข้อมูล 3 อย่างเท่านั้น คือ กล้องถ่ายรูปเฉพาะสแกน ตำแหน่ง และพื้นที่เก็บข้อมูล

ผู้เชี่ยวชาญยันไม่เกี่ยวไทยชนะ “ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นที่ใช้งานส่วนใหญ่ในชีวิตประจำวัน ทั้ง Social media Facebook Line WeChat รวมถึง Mobile Banking ก็จะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับผู้ใช้จะตั้งค่าตามเงื่อนไขของแอพพลิเคชั่นไว้หรือไม่

ขณะที่ น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า ไทยชนะ ไม่ได้เก็บข้อมูลว่าผู้ใช้เป็นใคร เพราะรูปแบบคือเมื่อเช็กอิน ก็จะเป็นเป็นรหัสเฉพาะที่ตั้งขึ้นมา ซึ่งระบุไม่ได้ว่าเป็นใคร รวมทั้ง IPเครื่องและเบอร์ นอกจากจะมีการเข้ารหัสเพื่อขอตรวจสอบย้อนกลับคนที่เข้ารหัสได้ โดยเป็นอำนาจของกรมควบคุมโรคที่จะขอเข้ารหัสดังกล่าวเมื่อสงสัยว่ารหัสนั้นอยู่ในพื้นที่ติดเชื้อ COVID-19

เตือนโดนหักเงินบัตรเครดิต “ขณะที่เฟซบุ๊กเพจ iPhone Thailand โพสต์ข้อความเตือนว่า โปรดระมัดระวังข้อความลักษณะเชิญชวนให้เข้าไปเล่นในเว็บการพนันต่าง ๆ ซึ่งช่วงนี้เพื่อนสมาชิกที่ใช้ iPhone จะได้รับ SMS แปลก ๆ หลายคนเลย โดยห้ามกดเข้าไปที่ลิงค์นั้นเด็ดขาด ล่าสุดมีคนถูกหักบัตรเครดิตอัตโนมัติเป็นหลักหมื่นบาท หรือเป็นสกุลเงินต่างชาติแปลก ๆ โดยที่ไม่ได้กดเข้าไปที่ลิงค์ด้วยซ้ำ ดังนั้นขอให้ตรวจสอบจำนวนเงินในบัตรเครดิต หรือบัญชีธนาคารของด้วย เพราะขณะนี้ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัด

แนะวิธีการป้องกัน

แนะวิธีการป้องกัน
กดบนแถบที่ขึ้นว่า 3 คน จากนั้นเลือก “ข้อมูล”
กดออกจากการสนทนา 2 รอบ จากนั้นกดเสร็จสิ้น
กดแจ้งว่าเป็นขยะ

แนะวิธีการป้องกัน
ส่วนวิธีป้องกันแบบที่ 2 ให้ผู้ใช้งานเข้าไปที่ การตั้งค่า เลือกข้อความ จากนั้นกดที่ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่รู้จัก

ดูข่าวต้นฉบับ |

 
ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร