ทันตแพทย์เมืองคอน ผงะ! เผยภาพหนอนเป็นๆ 10 กว่าตัว หลังถอนฟันผู้ป่วยติดเตียง

1471
views
หลังถอนฟันผู้ป่วยติดเตียง

เมื่อวันที่ 7 พ.ค 63 เฟซบุ๊ก Thanatnon Rong Assava ซึ่งเป็นทันตแพทย์ โรงพยาบาลพระพรหม ได้โพสต์เล่าเรื่องราวอันน่าขนลุก เมื่อได้รักษาคนไข้ที่มีหนอนเข้าไปเติบโตอยู่ในช่องปากของชายอายุ 70 ปี

โดยระบุข้อความว่า “เคยเห็นแต่ในตำรา หรือ lecture เวลาอาจารย์สอน ไม่คิดว่าจะต้องมาเจอเอง สยอง 3 วินาที หนอนแมลงวันในปากคนไข้ 12 ตัว ดิ้นได้ จะลง vdo ก็เกรงใจ

หลังจากโควิดทำพิษ พักก่อนกันสักระยะ วันนี้ได้รับแจ้งจากงานเยี่ยมบ้านว่ามีคนไข้ติดเตียงเหงือกบวมมาก เป็นผู้ป่วยเพศชายอายุ 70 ปี นอนติดเตียงเกือบ 1 ปีแล้ว จำได้ว่าเคยไปเยี่ยมและสอนผู้ดูแลแปรงฟันเมื่อตอนสิงหาคมปีก่อน วันนี้ญาติส่งรูปให้ดูเห็นในภาพบวมแปลกๆ ด้านเพดานใหญ่มากคนไข้ไม่บ่นเจ็บเพราะพูดไม่ได้ ญาติถามหมอสะดวกไปดูวันไหน เลยบอกว่าวันนี้ได้ครับช่วงบ่าย เดียวหมอลงไปเยี่ยมที่บ้าน

ถอนฟันผู้ป่วยติดเตียง

เลยเตรียมทีมจัดแจ้งข้าวของคิดว่าไปดูก่อนว่าทำอะไรได้บ้าง ชุดป้องกันกลัวเอาโรคไปติดคนไข้นอนติดเตียงออกรถไปเอง ญาติมารับปากทางเข้าไปดูสภาพแล้วมีแผลกดทับนอนติดเตียง ผอมแห้ง ในบ้านมีเด็กลูกหลานหลายคน บอกหยุดงานโควิดกันเข้าไปวัดไข้ ไข้สูง 39.4 ไม่แน่ใจวัดใหม่ก็ 39.3 เลยให้ผู้ดูแลเช็ดตัวและตรวจดูช่องปาก ด้านเพดานบวมออกมามาก ฟัน 4 ซี่หน้าโยก มีแผลกดทับด้านก้น มีสายอาหารคาจมูก เจาะคอ มียาจากมหาราช มียากันชักที่มีผลต่อะหงือกญาติบอกพบหนอนในปากตอนแรกดูที่บ้านไม่เจอ จึงเช็ดทำความสะอาด ประเมินด้วยไข้ด้วยสภาพไม่น่าทำหัตถการตรงนี้ จึงโทรปรึกษา คุณหมอ maxilo มหาราชว่าให้ทำอย่างไรดีเพราะเคลื่อนย้ายคนไข้ยาก

หลังถอนฟันผู้ป่วยติดเตียง

จากการประเมินเช็ดตัววัดไข้ เลยไม่รู้ว่าไข้จากอะไร จึงตัดสินใจประสานห้องฉุกเฉินให้รถโรงพยาบาลมารับคนไข้ รพ.ประสานให้รถมูลนิธิมารับ ผมกับหมอยุ้ยและผู้ช่วยก็นั่งรอเตรียมคนไข้ไปโรงพยาบาล

มาถึงก็เข้าห้องฉุกเฉิน วัดไข้ซ้ำ ก็ 39.4 หมอให้ตรวจ cbc และพยายามหาว่าเป็นไข้จากแผลกดทับหรือในปาก พยาบาลห้องฉุกเฉินล้างแผลและส่งมาห้องฟัน เนื่องจากเรากลัวสำลัก ต้องการ suction เคสนี้พี่หมอยุ้ย ฉีดยาชาและถอนฟันก่อน พอถอนเท่านั้นแหละเห็นโพรงใหญ่เหมือนถ้ำ ดึงออกมามีหนอน 1 ตัว หลังจากนั้นก็รื้อโพรงเจอหนอนมากมาย เนื้อที่งอกมาคือรังหนอนค้นหาเจอ 12 ตัวเบื้องต้น vdo call กับพี่หมอผึ้ง maxilo เนื่องจากเราไม่มั่นใจว่าหนอนหมดรึยัง จึงปรึกษา พี่ดูค่า lab ไม่ค่อยดี พี่แนะนำให้เย็บปิดก่อน แล้วส่งต่อมหาราช เขียนใบรีเฟอร์ ส่งไปด้วยหัวใจเลยจ้า

หนอน

วันนี้ตัดสินใจถูกที่รีบออกไปดูเพราะถ้านานกว่านี้คนไข้คงแย่ ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะเจอหนอนตัวเป็นๆในปาก สยองจนติดตาขอบคุณ พี่ยุ้ย พี่ผึ้ง พี่ดาว ทีมงานทันตกรรม และทีมเยี่ยมบ้านที่ส่งต่อข้อมูล ดูแลกันเป็นทีม โควิดทำให้เราห่างกัน แต่ใจยังผูกพันเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนดูแลผู้ป่วยติดเตียงอย่าให้คนไข้นอนอ้าปาก แมลงวันจะทำรัง จริงจัง #หนอนในปาก #สยองติดตา #เลข12รอลุ้นเพิ่ม #ติดบ้านติดเตียง #พระพรหมเดนทีม”

ขอบคุณข้อมูลจาก : Thanatnon Rong Assava

 
ถมนคร เครื่องถมเมืองนคร