เปิดไทม์ไลน์ นศ.กลับอิหร่านติดเชื้อโควิด-19 ไปทั่วเมืองคอน วุ่นกักตัว-ฆ่าเชื้อ

9327
views
เปิดไทม์ไลน์ นศ.กลับอิหร่านติดเชื้อโควิด-19

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.63 จากกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อเป็นนักศึกษาชายอายุ 20 ปี กลับจากประเทศอิหร่าน เดินทางกลับภูมิลำเนาที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 29 ก.พ.63 ที่ผ่านมา ก่อนเข้าปรึกษาแพทย์ที่ รพ.ท่าศาลา และพบว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น

ล่าสุดคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ออกสืบสวนการระบาดวิทยา หรือการสืบสวนโรค ได้ติดตามเส้นทางการเดินทางของนักศึกษาชายรายนี้ พบว่ารถบัสโดยสารประจำทางที่ผู้ป่วยติดเชื้อโดยสารจาก กทม.ไปยัง จ.นครศรีธรรมราช จอดอยู่ที่ขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช และงดใช้แล้ว โดยบริษัทต้นสังกัดได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการฆ่าเชื้อภายในห้องโดยสารทั้งหมด และแจ้งให้ผู้ที่โดยสารรถคันนี้ที่เดินทางระหว่าง กทม.-นคร หลังวันที่ 29 ก.พ.63 อย่างน้อย 3 เที่ยว ไปปรึกษาแพทย์เพื่อความไม่ประมาท

เปิดไทม์ไลน์ นศ.กลับอิหร่านติดเชื้อโควิด-19

นอกจากนั้นก่อนรู้ผลยังพบว่านักศึกษารายนี้ได้ไปทานเนื้อกระทะที่ร้านแห่งหนึ่งใน อ.ท่าศาลา ทำกิจกรรมทางศาสนาที่มัสยิดในช่วงวันศุกร์ที่ 29 ก.พ.63 และยังเดินในแหล่งชุมชนหนาแน่นไปซื้ออาหารในตลาดชุมชนซึ่งเป็นตลาดที่คับคั่งไปด้วยผู้คน นอกจากนี้ทางทีมสืบสวนโรคได้เยี่ยมเยียนบ้านของเพื่อนและญาติ ซึ่งขณะนี้ขอให้มีการกักตัวมารดาและญาติที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันอย่างน้อย 3 คนเพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้ออย่างใกล้ชิด

และในวันเดียวกันนี้ นายแพทย์กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่พบการติดเชื้อได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริง และได้นำคณะเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลร่วมทำกิจกรรม Big Cleaning Day บริเวณอาคารผู้ป่วยนอกและอุบัติเหตุ อาคารผู้ป่วยใน คลินิกโรคเรื้อรัง และบริเวณโดยรอบโรงพยาบาล เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมแจ้งชาวบ้านว่าอย่าตระหนก ให้ตระหนัก และไม่ประมาทด้วย

เปิดไทม์ไลน์ นศ.กลับอิหร่านติดเชื้อโควิด-19

โดยไทม์ไลน์ของนักศึกษารายดังกล่าว ดังนี้
26 ก.พ.63 เดินทางกลับจากประเทศอิหร่านถึงประเทศไทย
27 ก.พ.63 พักบ้านเพื่อนเขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร
28 ก.พ.63 เดินทางกลับบ้าน อ.ท่าศาลา โดยรถสารสายใต้ กรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช
29 ก.พ.63 เช้าเดินทางถึง อ.ท่าศาลา ลงรถโดยสาร เย็นละหมาดที่มัสยิดในหมู่บ้าน

ล้าง รพ.ท่าศาลา ผวาพิษโควิด-19 ทุกจุดเสี่ยง

1 – 2 มี.ค.63 เข้าร่วมทำกิจกรรมกับเด็กนักเรียนโรงเรียนปอเนาะใกล้บ้าน เที่ยวตลาดในหมู่บ้าน รับประทานอาหารกับเพื่อนในตัวอำเถอ
2 มี.ค.63 ตอนค่ำ ได้รับแจ้งจากเพื่อนที่อิหร่านว่า ติดเชื้อ COVID-19
3 มี.ค.63 เข้าปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช
5 มี.ค.63 กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าว นักศึกษาไทยคนดังกล่าวติดเชื้อ COVID- 19

| อ่านข่าวต้นฉบับ

📌