ชาวโคราช เตรียมทำบุญใหญ่ ครบรอบเมือง 364 ปี

1150
views
ตักบาตรเมืองโคราช วันที่ 15 ก.พ.63

ยังเสียขวัญ! ชาวบ้านยังคงหวาดกลัวเหตุกราดยิงโคราช เตรียมทำบุญครั้งใหญ่

วันนี้(10 ก.พ.63) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่าจากเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธสงครามกราดยิงผู้บริสุทธิ์หลายจุดในตัวเมืองนครราชสีมา และภายในห้างเทอร์มินอล 21 โคราช อ.เมือง จ.นครราชสีมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งช่วงเช้าวันนี้ได้มีจิตอาสาพระราชทานมาทำความสะอาดบริเวณโดยรอบห้างเทอร์มินอล 21 โคราช ในเบื้องต้นก่อน โดยหลังจากนี้วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 ทางจังหวัดนครราชสีมาจะจัดทำบุญครั้งใหญ่ ตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป และจัดกิจกรรม Big cleaning Day ครั้งใหญ่ทั้งเมืองอีกครั้ง

ตักบาตรเมืองโคราช วันที่ 15 ก.พ.63

ส่วนการฟื้นฟูห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ต้องรอให้กองพิสูจน์หลักฐานทำงานให้เสร็จเรียบร้อยก่อน หลังจากนั้น ทางคณะผู้บริหารห้างจะประเมินความเสียหายและวางแผนฟื้นฟูกันอีกครั้ง ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น จากนี้ไปจะต้องมีมาตรการป้องกันอันตรายอย่างเข้มงวด โดยจะนำไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันวางมาตรการเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำอีกได้ในอนาคต

ในส่วนของศพผู้เสียชีวิตนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ฯทั้งหมด และจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและพวงมาลาวางหน้าหีบศพ ในส่วนของหน่วยราชการก็จะมีบริการรถขนย้ายศพไปบำเพ็ญกุศลที่ภูมิลำเนาฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบหน่วยงานต่าง ๆ ว่า จะมีเงินช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บมากน้อยเพียงใด เช่น สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงยุติธรรม สำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา และกระทรวงแรงงาน เป็นต้น ส่วนแต่ละครอบครัวจะได้ค่าเยียวยาเท่าไหร่จะรีบสรุปให้เสร็จภายในวันนี้ ซึ่งบางครอบครัวอาจจะได้ไม่เท่ากัน อย่างเช่น บางคนอาจจะมีเงินสงเคราะห์บุตร หรือบางครอบครัวอาจจะได้ค่าอุปการะอื่นๆ

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ ทางจังหวัดนครราชสีมา มีการตั้งศูนย์ให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบเหตุเทอร์มินอล 21 โคราช ที่ศูนย์ดำรงธรรมชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา และที่สโมสรร่วมเริงไชยภายในค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ซึ่งทั้ง 2 ศูนย์นี้ จะมีการรับเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือเยียวยาด้วย อีกทั้ง ขณะนี้ทางจังหวัดได้เปิดบัญชีรับบริจาคที่ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดเซฟวัน ชื่อบัญชี “ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเทอร์มินอล 21 โดยจังหวัดนครราชสีมา” เลขที่บัญชี 678-9-97951-4

ข่าวต้นฉบับ

📌